Những thắc mắc phổ biến về sổ đỏ chung cư có thể bạn chưa biết

Khi có quyết định mua nhà chung cư, hầu hết mọi người thường băn khoăn về các vấn đề làm thủ tục và những thắc mắc phổ biến về sổ đỏ làm sao để đảm bảo quyền lợi cho người mua và sự an toàn cho chủ sở hữu khi mua nhà chung cư lâu dài. Vậy, thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư gồm những gì? Quy trình cấp sổ đỏ chung cư được thực hiện ra sao? Và sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Cùng đọc bài viết bên dưới để có được những thông tin cần thiết nhất.

>> Xem thêm: Những điều lưu ý, kinh nghiệm quan trọng khi mua nhà chung cư mà bạn cần phải biết

so-do-chung-cu

Sổ đỏ chung cư và những điều khách hàng cần biết

Thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư gồm những gì?

Khi có quyết định mua nhà chung cư, sang tên sổ đỏ được coi là thủ tục mở đầu và có vai trò hết sức quan trọng đòi hỏi 2 bên phải thực hiện chi tiết và cẩn thận từng bước để bảo đảm quyền lợi sở hữu của mình. Thủ tục sang tên sổ đỏ là hình thức chuyển nhượng về quyền sử dụng đất từ người này sang người khác nhằm bảo vệ quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp nhằm tránh xảy ra tranh chấp và rủi ro có liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, mua bán… Vậy, thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư gồm những gì?

thu-tuc-sang-ten-so-do-can-mang-theo-gi

Giấy tờ bên mua và bên bán cần mang theo khi sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng

Để hiểu thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư, trước tiên bạn cần tìm hiểu sổ đỏ là gì? Sổ đỏ có bìa màu đỏ để ghi nhận quyền sử dụng đất của 2 bên (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Khi mua nhà chung cư, thủ tục đầu tiên bạn cần quan tâm đó là thủ tục sang tên sổ đỏ. Bởi đây là bước đầu tiên cực quan trọng giúp khẳng định quyền sở hữu đất của bạn trong tương lai. Thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư được thực hiện bao gồm có 4 bước:

– Bước 1: Hai bên (bên chuyển nhượng và bên mua) đến văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng chuyển nhượng về quyền sở hữu nhà.

– Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp huyện nơi có chung cư. Với bước này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ bao gồm:

+ Sổ đỏ

+ Tờ khai lệ phí (2 bản do bên mua ký)

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản do bên bán ký).

+ Tờ hợp đồng công chứng đã được lập (1 bản chính)

+ CMND, sổ hộ khẩu của 2 bên đó là bên bán và bên mua (lấy 1 bản sao đã có dấu chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Sau khi có thông báo 10 ngày thì người nộp thuế phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

– Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên ở UBND quận/huyện nơi có chung cư. Với bước này, thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động được thực hiện do bên bán ký

+ Bản gốc giấy đã hoàn thành nộp tiền vào ngân sách nhà nước

+ Hợp đồng chuyển nhượng

+ Bản gốc sổ đỏ, quyền sở hữu nhà và tài sản

+ Bản sao CMND và bản sao của Sổ hộ khẩu do bên nhận chuyển nhượng

– Bước 4: Nộp đủ lệ phí và nhận sổ đỏ

Trên đây là 4 bước cơ bản để bảo đảm thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư đầy đủ nhất nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả bên bán và bên mua. Trong quá trình thực hiện quy trình cấp sổ đỏ chung cư, bạn cần lưu ý từng bước với các loại giấy tờ cẩn thận để bảo đảm quyền lợi sở hữu nhà về sau. Nếu chưa nắm bắt được các bước sang tên sổ đỏ chung cư, bạn nên tham khảo trước từ bạn bè, người thân làm trong ngành và hỏi thêm ý kiến từ các chuyên gia tư vấn để hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư đầy đủ nhất.

Phí sang tên sổ đỏ chung cư như thế nào?

Khi thực hiện sang tên sổ đỏ chung cư, có nhiều khoản phí đòi hỏi người mua phải nộp. Và một điều băn khoăn đối với những người mua chung cư lần đầu đó là phí sang tên sổ đỏ chung cư gồm những phí gì?

phi-lam-so-do

Phí làm sổ đỏ căn hộ chung cư hết bao nhiêu

Mua nhà chung cư có sổ đỏ, phí sang tên sổ đỏ chung cư muốn đầy đủ bạn cần nộp thêm một số lệ phí như nộp lệ phí trước bạ, lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thuế thu nhập cá nhân. Về phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ được thực hiện theo quy định. Thông thường, về phí sang tên sổ đỏ chung cư, bên mua có nghĩa vụ nộp lệ phí công chứng, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở còn bên bán sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân.

Được quy định tại điều 6, nghị định 80/2008/NĐ-CP, lệ phí trước bạ nhà đất sẽ là 0,5% giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng. Còn phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì được thực hiện theo quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC bao gồm:

– Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất thì mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại.

Mức thuế thu nhập cá nhân bên bán sẽ được tính dựa trên căn cứ mức thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc 25% trên thu nhập chịu thuế. Được quy định tại điều 22 nghị định 100/2008/NĐ-CP cho biết thu nhập chịu thuế được xác định bằng chênh lệch giữa giá mua và giá bán trừ đi các chi phí liên quan khác.

Mua nhà chung cư phải có sổ đỏ mà phí sang tên sổ đỏ chung cư khá phức tạp đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kĩ càng để tránh nộp nhiều tiền mà không đúng với mục tiêu. Bởi vậy, trước khi sang tên sổ đỏ bạn cần tham khảo và tìm hiểu từ những người đi trước đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu về giá trị của sổ đỏ chung cư có thời hạn là bao nhiêu năm.

Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng, là giấy chứng nhận để khẳng định quyền sở hữu đất của người mua. Vậy, giá trị của sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho chủ sở hữu căn hộ sẽ ghi nhận phần diện tích đất mà chủ sở hữu căn hộ có quyền sử dụng và cả diện tích căn hộ chung cư.

Trong đó, giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ theo thời hạn ổn định lâu dài; đối với phần căn hộ thì thời hạn sở hữu được xác định theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Mặc dù, chủ đầu tư được giao đất có thời hạn nhưng trên sổ đỏ, chủ sở hữu căn hộ sẽ được ghi nhận là chủ sở hữu chung đối với quyền sử dụng đất với thời hạn ổn định lâu dài. Bởi vậy, thời hạn sở hữu căn hộ chung cư phụ thuộc rất lớn vào cấp công trình, chất lượng xây dựng của căn hộ và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ.

Trên đây là kiến thức cơ bản để giải đáp những thắc mắc phổ biến của mọi người về sổ đỏ chung cư. Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà chung cư, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ những hiểu biết về sổ đỏ và Luật đất đai để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Hãy SHARE nếu thấy bài viết bổ ích bạn nhé!

2018-08-03T12:25:00+00:00